Trang chủ Theo dòng sự kiện Phú Quốc
 

Hối hả cho ngày Khởi công dự án Cáp ngầm xuyên biển

Đường băng vẫn còn ướt đẫm khi chuyến bay sớm ngày 15/11/2013 của hãng hàng không Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay. Phú Quốc vào những ngày cuối tháng 11 mặc dù gió heo may chưa về nhưng thời tiết khá dịu mát nhờ những cơn mưa cuối mùa vẫn còn lưu luyến Đảo Ngọc. Lúc này bầu trời đang nhiều mây, theo dự báo thời tiết, trời sẽ có mưa cho đến thứ Bảy làm cho chúng tôi có chút lo âu cho buổi Lễ khởi công Dự án Cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc được tổ chức vào sáng Chủ nhật này ở xã Hàm Ninh.

pq01

Sân bay Phú Quốc ngày càng nhộp nhịp

Từ Hàm Ninh chạy dọc theo con đường đất đỏ về phía mũi Đá Bạc khoảng hơn 4 km là khu vực công trường của điểm cáp ngầm tiếp bờ Phú Quốc. Ít ngày trước đó, nơi đây còn khá yên lặng trong tiếng gió thổi xào xạc của cây rừng chen lẫn những bụi cỏ dại điểm xuyết bằng màu hoa tim tím trăng trắng của những cây sim rừng gắn liền với hương vị rượu đặc trưng của Phú Quốc, nay đã nhường chỗ cho công trường vang rền tiếng xe cuốc hòa lẫn tiếng rì rầm của máy phát điện phục vụ thi công và nhộn nhịp màu cam vàng rực của nhóm công nhân Công ty TNHH Xây dựng điện Thái Dương đang khẩn trương hoàn thành những công việc chuẩn bị cho công đoạn kéo cáp từ sà lan đậu ngoài biển vào bờ ngay sau Lễ khởi công.

pq02

Khẩn trương chuẩn bị mặt bằng kéo cáp tiếp bờ Phú Quốc

Dưới chân trụ số 1 của đường dây 110kV Phú Quốc vừa hoàn thành tháng trước, một nhóm công nhân đang hối hả đổ bê tông hầm cáp tiếp bờ, công việc khá nặng nhọc nên dù cho gió biển lồng lộng cũng không làm vơi đi những giọt mồ hôi ướt đẫm áo các anh. Dọc trên con mương dài dẫn cáp từ biển vào, cạnh một nhóm công nhân đang lắp đặt phao đỡ vươn ra tận vị trí sà lan chở cáp là hai chiếc xe cuốc đang cần mẫn vét bùn cho con mương sâu thêm.

pq03

Công nhân đang đổ bê tông hầm cáp

Kỹ sư Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Công ty Thái Dương, da bắt nắng trong trang phục công nhân thứ thiệt cho biết: “Dự kiến ban đầu là đào một con mương dài khoảng 2,1km ra đến sà lan chở cáp, nhưng do đáy biển Hàm Ninh toàn cát mịn nên đào đến đâu cát chảy ngược lấp lại đến đó. Vì vậy sau khi đặt cáp xuống đáy biển sẽ dùng máy thổi cát đánh chìm cáp xuống độ sâu thiết kế và lấp đồng thời”.

pq04

Công trường nhìn từ biển

Sát con lộ đất đỏ, cách vị trí trụ số 1 đến 150m là một nhóm rất đông công nhân đã hoàn thành lắp đặt máy kéo cáp đặt để chuẩn bị căng thử tải và kiểm tra lực kéo của máy thủy lực dùng để kéo cáp từ sà lan vào bờ.

pq05

Tại vị trí đặt máy thủy lực kéo cáp

Theo kỹ sư Nguyễn Hồng Thái: “Lực kéo cáp không được vượt quá 10 tấn và tốc độ trong quá trình kéo cáp từ tàu vào bờ phải luôn nằm trong giới hạn cho phép, do đó cần phải phối hợp rất chặt chẽ giữa đầu kéo trên bờ và sà lan cáp để bảo đảm cáp vẫn giữ được tính ổn định và an toàn cho vận hành dài lâu”.

pq07

Căng tải để kiểm tra lực kéo

10g00 sáng, trời lại bất chợt đổ mưa mỗi lúc một lớn, những nhóm công nhân tạm nghỉ tránh mưa trong chiếc lều tạm ngay công trường. 10 phút sau, khi cơn mưa nhỏ lại đôi chút, các anh lại hối hả trở lại vị trí thi công như muốn đua với thời gian để đảm bảo kịp giờ khởi công kéo cáp vào vị trí.

pq09

Ống nhựa làm con lăn kéo cáp ngầm vào bờ

15g00 chiều, công trình lại tất bật hơn khi được tin đoàn tàu thi công và sà lan chở cáp đã về đến An Thới để làm thủ tục nhập cảnh để sáng mai sẽ vào vị trí neo đậu tại khu vực biển Hàm Ninh sẵn sàng cho khởi công dự án./.

 

In      Trở về
 
Các Phú Quốc đã đưa
   Đảo ngọc Phú Quốc chờ đón điện quốc gia xuyên biển (20:01 - 15/11/2013)
   Phú Quốc trước thềm khởi công dự án cáp ngầm xuyên biển (19:48 - 15/11/2013)
   Sẽ đóng điện cho đảo Phú Quốc vào dịp Tết Nguyên đán 2014 (20:22 - 12/11/2013)
   Phú Quốc trước ngày khởi công tuyến cáp ngầm xuyên biển (06:52 - 04/11/2013)
   2.340 tỷ đồng làm cáp ngầm xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc (06:49 - 04/11/2013)
   Dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc (07:02 - 01/11/2013)

Đầu trang