Trang chủ Theo dòng sự kiện Kiên Hải
 

Có điện lưới, khách du lịch đến đảo Lại Sơn tăng gấp 5 lần

Xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang năm nay đón trên 61.000 khách du lịch, tăng gấp hơn 5 lần năm ngoái, một phần nhờ có điện.

Xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang năm nay đón trên 61.000 khách du lịch, tăng gấp hơn 5 lần năm ngoái. Kết quả tăng trưởng ngoạn mục này được khẳng định là nhờ dòng điện lưới quốc gia 110 KV vươn xa gần 25 km vượt biển đánh thức tiềm năng du lịch nơi đây.

Sau gần 2 giờ vượt sóng biển Tây Nam trên chiếc tàu cao tốc hiện đại, chúng tôi đặt chân lên xã đảo Lại Sơn, đảo lớn nhất trong số 23 đảo của huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Lên đảo, khách du lịch có thể thoả thích khám phá đời sống, văn hoá, lao động của người dân và sự nguyên sơ bằng phương tiện xe gắn máy, xe ô tô hay xe điện. Lại Sơn có một số di tích lịch sử, công trình văn hóa, cảnh quan thiên nhiên phong phú, kết hợp hài hòa giữa biển và núi với nhiều bãi tắm đẹp, hoang sơ như: bãi Bàng, bãi Bấc, bãi cây dừa… Tại bãi Bàng hiện đã có dịch vụ mô tô nước phục vụ giải trí, thể thao cho du khách. Ngoài ra, còn có dịch vụ lặn ngắm san hô, thẻ mực, câu cá...

co dien luoi, khach du lich den dao lai son tang gap 5 lan hinh 1
Du khách đến với Lại Sơn

 

Lại Sơn còn có nhiều danh thắng như đỉnh Yên Ngựa, đỉnh đá Ông Rồng, Phật Lộ Thiên, thác nước và đặc biệt là đỉnh Ma Thiên Lãnh. Trên đỉnh Ma Thiên Lãnh cao hơn 400m so với mặt nước biển có một tảng đá lớn, bằng phẳng, rất đẹp, gọi là Sân Tiên, ngồi nơi đây du khách có thể tận hưởng cảnh biển trời bao la xanh ngát, gió biển lồng lộng, tâm hồn thư thái, bồng bềnh… Lại Sơn có nhiều tiềm năng thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch khám phá, nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh gắn với các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng dân gian, du lịch sinh thái vườn, đồi, leo núi, thể thao dưới nước…

Xã đảo có làng nghề sản xuất nước mắm ngon nổi tiếng; có nhiều loài hải sản đặc trưng mang hương vị biển mà du khách không thể bỏ qua như: gỏi cá ăn với rau rừng, nhum nướng mỡ hành, mực hấp gừng, bạch tuộc luộc nước dừa, ốc Voi, ốc Giá luộc xả, cá Cơm kho tiêu, gà núi hấp tỏi… Những đặc sản này khi kết hợp với nước mắm truyền thống nơi đây trở thành những món ngon khó quên…

Ông Đặng Văn Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Lại Sơn báo tin vui, xã đảo đã hoàn thành 16 trong số 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hạ tầng điện, đường, trường, trạm khá hoàn thiện làm thay đổi nhanh chóng đời sống vật chất, cũng như tinh thần của trên 8.000 người dân trên đảo. Từ khi nguồn điện được đóng thì đời sống của người dân được nâng cao đáng kể. Từ đó, số lượng hàng hoá về điện lạnh, điện cơ về địa phương rất nhiều, đời sống của người dân càng ngày càng được nâng cao. Khi có điện thì cái đáng nói nhất là các cơ sở lưu trú, họ đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh du lịch.

Hiện xã đảo có trên 30 cơ sở lưu trú với trên 300 phòng nghỉ, đáp ứng nhu cầu của du khách. Dự kiến tới đây, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục kéo đường điện vượt biển từ đảo Lại Sơn ra đảo Nam Du để hình thành chuỗi du lịch biển đảo vùng Tây Nam Tổ quốc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc phòng.

co dien luoi, khach du lich den dao lai son tang gap 5 lan hinh 2
Nhiều nhà nghỉ tiếp tục mọc lên trên đảo

 

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang cho biết: "Cơ sở hạ tầng của Lại Sơn nói chung đã đảm bảo được con đường vòng quanh đảo, đã xây dựng được hệ thống điện lưới quốc gia. Đây là những điều kiện thuận lợi của đảo Lại Sơn để chúng ta phát triển du lịch."

Để khai thác tốt tiềm năng du lịch trên đảo Lại Sơn, các cấp chính quyền địa phương đang hoàn thiện quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh, của huyện. Mới đây, Hội đồng thẩm định khu điểm du lịch của tỉnh Kiên Giang đã nhất trí lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh xem xét công nhận đảo Lại Sơn và một số đảo lân cận là Khu Du lịch địa phương. Khi ấy, chắc chắn sẽ có nhiều du khách quốc tế tìm đến với Lại Sơn.

Ông Bùi Quốc Thái, Phó Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, Trưởng đoàn Liên ngành thẩm định khu điểm du lịch cho biết, kết quả khảo sát tại đảo Lại Sơn và một số đảo lân cận để tiến tới công nhận khu, điểm du lịch cấp tỉnh: "UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo cho Sở Du lịch phối hợp cùng các sở, ngành cũng như các địa phương như Kiên Hải và Hà Tiên để phối hợp thẩm định và công nhận khu điểm du lịch cấp tỉnh đối với các khu điểm du lịch trên địa bàn này. Riêng đối với xã đảo Lại Sơn chiếm ưu thế hơn do đã hoà được lưới điện quốc gia."

Đón bắt nhu cầu đang gia tăng của du khách, mới đây UBND xã Lại Sơn phối hợp mở các lớp tập huấn và cấp giấy chứng nhận hướng dẫn viên du lịch cho 28 học viên là người địa phương. Du khách ra đảo còn được hoà mình vào các lễ hội dân gian cuốn hút như: đua thuyền, thi ẩm thực với các món ăn từ địa phương, đờn ca tài tử, kéo co, bịt mắt đập heo... Trong đó nổi bật nhất là Lễ hội Nghinh Ông.

Anh Võ Minh Thiện người đang có ý định xây dựng chuỗi nhà hàng, resot cao cấp để kinh doanh các dịch vụ du lịch cho biết, anh rất tự hào về sự đi lên của đảo quê hương: "Từ lúc nhà nước làm đường, làm điện thì cuộc sống người dân ở đây ổn định. Khi hạ tầng đủ thì nhiều người phát triển du lịch. Bà con ở đây bây giờ ai cũng có công ăn việc làm. Cuộc sống từ nông thôn này ngày càng văn hoá hơn, hiểu biết hơn. Có nhiều người bất ngờ luôn, không hình dung ra ở đảo bây giờ lại có được cuộc sống như vậy..."

co dien luoi, khach du lich den dao lai son tang gap 5 lan hinh 3

Đặc sản biển trên đảo Lại Sơn

 

Những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, nhất là chủ trương phát triển kinh tế biển đảo, cơ sở hạ tầng trên đảo từng bước được hoàn thiện. Điện lưới quốc gia được kéo đến gần 2.000 hộ dân đã tiếp thêm sức mạnh để diện mạo Lại Sơn ngày một đổi mới. Hệ thống viễn thông quốc gia đã đáp ứng tốt nhu cầu của người dân và du khách với mạng internet và dịch vụ 3G, 4G phủ sóng khắp đảo. Về an ninh trật tự trên đảo chỉ cần đưa ra hình ảnh người dân và du khách có thể yên tâm để xe máy ở bất cứ đâu không cần khoá mà không lo bị mất xe…

Lê Hoài Như, một khách du lịch đến từ TPHCM chia sẻ: "Đi Lại Sơn, em thấy đây là hòn đảo rất hoang sơ nên là điều rất thú vị. Không khí ở đây thì rất trong lành và người dân ở đây thì rất là thân thiện, rất nhiệt tình và giới thiệu cho chúng em những nón ăn ngon."

Sau một năm có điện lưới quốc gia, Lại Sơn có sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng, nổi bật là sự đa dạng các dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, tăng trưởng du lịch vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có nơi đây. Bước vào năm 2018, Lại Sơn tiếp tục hoàn thiện hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo vệ sinh môi trường, kết nối với các hãng lữ hành, giảm phiền hà về thủ tục đi lại đối với khách nước ngoài v.v..., phấn đấu thu hút một trăm nghìn lượt du khách, xứng đáng là một điểm nhấn trong các tour, tuyến du lịch quan trọng của tỉnh Kiên Giang./.

In      Trở về Báo Lao động
 
Các Kiên Hải đã đưa
   Tiếp tục dành vốn thực hiện các dự án cấp điện cho nông thôn, miền núi, hải đảo (16:16 - 05/07/2017)
   Dành vốn thực hiện các dự án cấp điện cho nông thôn, miền núi, hải đảo (10:44 - 28/06/2017)
   Sức sống đảo khơi (13:35 - 12/05/2017)
   Xã đảo Kiên Giang đổi đời nhờ điện lưới quốc gia (08:49 - 03/05/2017)
   Tiếp tục đưa điện lưới quốc gia về các xã đảo của Kiên Giang (08:59 - 10/03/2017)
   3040 hộ dân xã đảo Kiên Giang được sử dụng điện lưới quốc gia (08:24 - 03/02/2017)
   Trên 3000 hộ dân xã đảo ở Kiên Giang có điện lưới quốc gia đón Tết (08:22 - 03/02/2017)
   558 hộ dân trên đảo Sơn Hải được sử dụng điện lưới quốc gia (13:35 - 20/01/2017)
   3040 hộ dân các xã đảo tỉnh Kiên Giang được sử dụng điện lưới quốc gia đón tết Đinh Dậu (12:37 - 20/01/2017)
   TCBC: Khánh thành dự án cấp điện lưới quốc gia cho các xã đảo Lại Sơn, Hòn Nghệ, Sơn Hải, tỉnh Kiên Giang (11:25 - 20/01/2017)
   Điện quốc gia thắp sáng Phú Quốc: Nhiều dự án tăng tốc đầu tư (03:39 - 06/10/2014)
   Giấc mơ Phú Quốc (03:37 - 06/10/2014)
   Phú Quốc, sức sống mới từ nguồn điện (06:17 - 24/02/2014)
   Rộn ràng “đảo ngọc” (06:16 - 24/02/2014)
   Đòn bẩy cho Phú Quốc (15:01 - 07/02/2014)

Đầu trang